HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM VÀ EU (EVFTA)

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM VÀ EU (EVFTA)

Đây là hiệp định chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lời ích của Việt Nam và EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được Hội đồng Châu Âu đánh giá cao nhất trong các Hiệp định mà EU ký kết với các quốc gia khác trên thế giới. Việt Nam là nước thứ tư ở Châu Á ký Hiệp định FTA với EU sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Hãy cùng A.N.T Shipping tìm hiểu xem Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) là gì nhé!

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) là gì?

EVFTA (viết tắt của từ tiếng Anh: European-Vietnam Free Trade Agreement) là Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam

Hiệp định EVFTA là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU.

Đối với Việt Nam, EVFTA là một trong hai hiệp định (cùng với CPTPP) có độ cam kết và độ mở toàn diện, có trình độ và đẳng cấp cao hơn so với 12 hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết.

Những ưu điểm khi Việt Nam và Liên minh Châu Âu ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA)

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, mở ra những cơ hội và triển vọng to lớn, đây cũng là thời điểm đặc biệt quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam và EU.

Thứ nhất, trong bản ký kết của EVFTA đòi hỏi rất cao về yêu cầu mở cửa thị trường, Việt Nam sẽ được hưởng việc cắt giảm hàng rào thuế quan của EU gần như 100% thuế ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Thứ hai, EVFTA giúp Việt Nam giảm đi sự phụ thuộc vào thị trường tiêu dùng của Mỹ, giảm được sự ảnh hưởng của Trung Quốc và Việt Nam sẽ có vai trò lớn hơn trong chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Thứ ba, EU là một đối tác tìm năng và quan trọng của Việt Nam trên mọi phương diện, EVFTA sẽ tạo nên sự phát triển đột biến, giúp Việt Nam phát triển kinh tế một cách vượt bật.

Thứ tư, yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của EVFTA “dễ chịu” hơn các Hiệp định cùng tiêu chuẩn (TPP, CPTPP). Hiệp định EVFTA có quy mô và chiều sâu lớn hơn CPTPP. Hiệp định EVFTA cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ, giúp tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam có điều kiện cạnh tranh, phát triển mạnh tại thị trường châu Âu.

Tác động của Hiệp định EVFTA đối với Việt Nam:

1. Tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, được hỗ trợ chủ yếu bởi nhu cầu nội địa mạnh và hoạt động sản xuất theo hướng xuất khẩu. Được tham gia vào thị trường lớn và thống nhất như EU là cơ hội tốt cho Việt Nam.

Thứ nhất, tạo cơ hội thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang EU

Thứ hai, giúp đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thứ ba, môi trường hành chính được cải thiện, giúp đầu tư mở và thuận lợi hơn

Thứ tư, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ cao, công nghệ nguồn

Thứ năm, lợi thế về chính trị

2. Tác động đến thương mại (xuất nhập khẩu)

Mặc dù thị trường Châu Âu (EU) chưa phải là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng xuất khẩu của Việt Nam sang khối thị trường lớn. Bên cạnh đó, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của chúng ta như gạo, hải sản, nông sản, giày dép,… được hưởng lợi lớn từ Hiệp định EVFTA này.

Năm 2021, bất chấp nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Hiệp định EVFTA giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 45,8 tỷ USD, tăng 14,2% so với năm 2020. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường EU đạt 16,51 tỷ USD, tăng hơn 24% so với năm 2019. Năm 2022, nhóm sản phẩm máy móc, điện tử chiếm tới 24% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam; nhóm hàng máy móc, thiết bị đạt tỷ trọng trên 18% (10/2022).

Tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 83,4 tỷ USD (8/2020-7/2022), trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn tới 24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019

Ở chiều nhập khẩu, Việt Nam nhập về từ các nước EU trên 12 tỷ USD hàng hoá, trong đó chủ yếu là máy móc, dây cáp điện, dược.

Người tiêu dùng Việt Nam được hưởng lợi bởi EU có thế mạnh vượt trội về dược phẩm, máy móc, thiết bị và đặc biệt là công nghệ, đều là những mặt hàng Việt Nam cần cho phát triển. Song song với đó EVFTA giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Tổng kết lại HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM VÀ EU (EVFTA)

Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) đã mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam, nhưng bên cạnh đó cũng đi kèm theo những thách thức với Việt Nam, tuy nhiên chính vì những thách thức ấy sẽ thúc đẩy nhanh chóng đổi mới công nghệ và nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm. Giúp tạo ra giá trị gia tăng ngày càng lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sau bài viết này, hi vọng các Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) mà chúng tôi đã chia sẻ. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho các Doanh nghiệp trong việc tìm hiểu về thị trường xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU).

Nếu bạn có những thắc mắc gì về các quy định giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Aidan – Sales Executive

Cellphones: 0347 993 617

Email: sales1@antshipping.com.vn

Website: www.antshipping.com.vn

Fanpage: Cước vận chuyển quốc tế

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

FLAT RACK CONTAINER LÀ GÌ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *