Thủ Tục Nhập Khẩu Cáp Điện

thủ tục nhập khẩu cáp điện

Câu hỏi: Xin quý cơ quan cho chúng tôi gửi câu hỏi như sau: Chúng tôi muốn nhập khẩu dây cáp điện có công suất dưới 50V và trên 50V từ China Về Việt Nam thì cần làm các thủ tục như thế nào ? xin quý cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi về thủ tục nhập khẩu cáp điện như trên

Trả Lời: Xin cảm ơn Doanh Nghiệp đã gửi câu hỏi thủ tục nhập khẩu cáp điện về cho chúng tôi, và sao đây chúng tôi xin tư vấn như sau: ( đây là bài viết từ một công ty đã làm việc thực tế cho lô hàng và chia sẽ lại thông tin chính xác)

Nhập khẩu cáp điện
Nhập khẩu cáp điện

Quy định nhập khẩu dây cáp điện

Điều đầu tiên là cáp điện là mặt hàng không thuộc diện cấp nhập khẩu hay cấm xuất khẩu tại thị trường Việt Nam.
Với điện áp mà Dn đưa cho chúng tôi thì ở đây chúng ta nên chi ra các điện áp như sau:

  1. Điện Áp Dưới 50V ( không kiểm tra chất lượng nhà nước)
  2. Điện Áp từ 50V đến 1000V ( Kiểm tra chất lượng nhà nước trước khi bán ra thị trường)
  3. Điện Áp Trên 100V (không kiểm tra chất lượng nhà nước)

Từ những dẫn chứng trên thì nếu bạn rơi vào trường hợp 1 và 3 tức là dưới 50V và trên 1000V thì không cần kiểm tra chất lượng nhà nước trước khi bán ra thị trường ( dẫn chiếu theo QĐ 3810/QĐ-BKHCN 2019 đây là quyết định mới và thây thế cho Quyết định số 3482/QĐ-BKHCN ) nên doanh nghiệp chú ý nhé.
Vậy còn trường hợp còn lại đó là trường hợp thứ 2 với mức điện áp là từ 50V đến 1000V.


Đây là điều cực kỳ quan trọng trong bài này DN cần lưu ý, đối với các dây cáp điện dùng cho solar Panel ( Tấm năng lượng mặt trời ) thì khi khai hải quan các bạn nên chú ý đến dòng diện AC ( xoay Chiều) và DC ( Dòng điện 1 Chiều).

Doanh nghiệp nên chú tâm vào DC vì thường DC là 1.5KW và trên dây cáp thực tế thường là 1.5KW hoặc 1500V thì bạn không cần phải kiểm tra chất lượng nhà nước và cũng không cần phải chịu thuế Nhập Khẩu 5% nếu như bạn nhập từ China về và được hưởng ưu đãi C.o Form E.

Dây cáp điện
Dây cáp điện

Thông thường 1 tờ khai cho mặt hàng cáp điện dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời được khai như sau: Cáp điện Solar Cable cách điện bằng plastic, màu đỏ, Điện áp: 1500V, đường kính lõi bao nhiêu ?? ( dưới 22.7mm). Hàng mới

Trong trường hợp bắt buộc doanh nghệp phải đăng ký kiểm tra chất lượng cho sản phẩm của mình khi nhập khẩu hàng về, và khi hàng đạt chất lượng thì mới bán ra được thị trường.

Quy trình làm thủ tục như sau:

1. Hàng chuẩn bị về cảng doanh nghiệp nhận được thông báo hàng đến của hãng tàu thì chúng ta làm một bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu, gửi đến Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Thành phố Hồ Chí Minh ( nếu bạn ở HCM).

Trung tâm này sẽ cấp chứng thư chất lượng hàng nhập khẩu dựa trên kết quả test mẫu của các trung tâm có khả năng test mặt hàng cáp điện như Quatest 3 chẳng hạn, hoặc một số trung tâm khác với chi phí thấp hơn….( chỗ này ý nói là nơi ra giấy chất lượng cho bạn là Trung tâm kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng HCM).

Nhưng dựa trên kết quả ĐẠT của một cơ quan khác kiểm mẫu thực tế khi hàng nhập về, chứ Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn đo lường chất lượng HCM không phải là nơi kiểm thực tế mẫu mà chỉ dựa trên kết quả ở trung tâm khác).

Hồ sơ bao gồm :

  • Đơn xin kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu (3 tờ)
  • Invoice
  • packing list
  • bill of loading
  • COA của hàng
  • C.o Form E

Tất cả nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan.
Chi phí Cho mỗi lần test mẫu là 3 triệu/sản phẩm và chi phí chứng nhận chất lượng cũng khoản 3 triệu/sản phẩm( tổng phí dao động là 6 triệu/sản phẩm)

2. Sau khi có được giấy đăng ký của trung tâm kiểm tra chất lượng thì bước tiếp theo là ta mở thủ tục hải quan tại cảng nơi hàng cập

Hồ sơ cũng rất là đơn giản để nộp cho HQ là : Tờ Khai điện tử, đơn đăng ký kiểm tra chất lượng, invoice, packing list, bill of lading, C.o Form E.

Sau khi hải quan kiểm tra bộ hồ sơ của doanh nghiệp xong thì bước tiếp theo là tiến hành lấy mẫu thực tế do trung tâm kiểm tra chất lượng sẽ lấy tại cảng, hàng sẽ được hải quan mang về kho bảo quản để đợi ngày có kết quả từ trung tâm kiểm tra đạt hay là không !

Nếu đạt thì mang kết quả đạt đó quay lên lại Trung tâm kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng HCM để họ ra chứng thư chất lượng cho lô hàng.

Sau đó doanh nghiệp mang chứng thư chất lượng của lô hàng nộp cho hải quan thì HQ sẽ thông quan và doanh nghiệp bạn sẽ được bán sản phẩm đó ra thị trường.

Nhập khẩu dây cáp điện về Việt Nam
Nhập khẩu dây cáp điện về Việt Nam

Hs code của cáp điện nhập khẩu : 8544.20.21, 8544.20.29, 8544.49.41, 8544.49.42 8544.49.49 ( nên kiểm tra hs code của cáp điện bởi nhà cung cấp, xem bạn dính hs code nào để khai hải quan cho chính xác)

Thuế Nhập Khẩu Cho mặt hàng cáp điện với mã số hs code nêu trên từ China về là : 0% và 5% (nếu cáp có điện mức từ 50V đên 1000V )Thuế Nk và 10% Thuế Vat nếu như bạn sử dụng C.o Form E.

Lô hàng cần phải dán nhãn chính xác về thông tin lô hàng như điện áp, nơi xuất xứ, tên công ty Nhập và xuất.
Đó là những gì mà công ty hay doanh nghiệp bạn nhập khẩu cho lô hàng cáp điện solar ( nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời) cần phải làm và chú ý.

Dây cáp điện năng lượng mặt trời
Dây cáp điện năng lượng mặt trời

Sharing Is Giving
+84 938244404 Nguyen ( Zalo, Wechat, WhatsApp )

Slogan: “CUỘC SỐNG BẮT ĐẦU CHỈ CÓ 2 ĐIỀU, MỘT LÀ THÍCH VÀ THỨ CÒN LẠI LÀ GHÉT”
Quan Tâm:
Thủ tục nhập khẩu dừa khô
Thủ tục nhập khẩu cherry
Thủ tục nhập khẩu thịt heo
Thủ tục nhập khẩu dầu ăn
Thủ Tục nhập Khẩu Cáp Điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *