THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU ĂN THỰC VẬT

THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU ĂN THỰC VẬT

Dầu ăn vốn là mặt hàng được nhập khẩu nhiều về thị trường nước mình kể cả dầu ăn động vật và dầu ăn thực vật. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn thủ tục nhập khẩu dầu ăn thực vật dành cho người theo dạng can 25 lit và dạng chai nhỏ sử dụng trong gia đình vì nó khá là phổ biến và được ưa chuộng nhiều trên thị trường.

Vậy các Doanh nghiệp tại Việt Nam muốn nhập khẩu dầu ăn thực vật thì cần phải lưu ý những gì và cần các giấy tờ như thế nào để có thể nhập khẩu một cách nhanh chóng và tránh được nhiều sai sót thì hãy cùng A.N.T Shipping tìm hiểu thủ tục nhập khẩu dầu ăn thực vật nhé!

THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU ĂN THỰC VẬT – CĂN CỨ PHÁP LÝ

Dẫn chiếu luật mới nhất về mặt hàng thực phẩm nhập khẩu ( Dầu Ăn là Thực Phẩm) thì luật mới nhất là NGHỊ ĐỊNH 15/2018 ND-CP. Thì theo nghị định 15/2018 này tất cả các nhóm hàng sau đây trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu dầu ăn thực vật bắt buộc phải làm TỰ CÔNG BỐ mới được bán ra thị trường.

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Thực phẩm bánh, kẹo 
 • Đồ uống không cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát
 • Thực phẩm bổ sung
 • Bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm
 • Nguyên liệu thực phẩm
 • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu thực phẩm

HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ CHO SẢN PHẨM DẦU ĂN

Vậy dầu ăn thuộc nhóm đâu tiên là thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn vì thế công việc trước khi nhập hàng về là ta là tiến hành tự công bố sản phẩm dầu ăn tại nơi mà doanh nghiệp ta đặt trụ sở kinh doanh. Ví dụ công ty bạn ở tỉnh thì có thể đăng ký ở sở Công Thương. Còn ở Hồ Chí Minh thì đăng ký tại Ban an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ Công bố bao gồm:

 • Mẫu sản phẩm dầu ăn, khoản 1 chai or 2 chai 1 lit. (Mình sẽ tiến hành đi test mẫu theo các tiêu chuẩn Việt Nam gọi là TCVN để thể hiện các thành phần có chứa trong sản phẩm dầu về độ béo, vitamin A, độ nóng chảy, năng lượng, trị số iot….) tất cả đều theo TCVN.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy thành phần của nhà sản xuất hay còn gọi là COA hay CA.

Thời gian công bố

 • Nếu bạn cung cấp tất cả các hồ sơ cho mình theo thông tin bên trên thì trong khoản thời gian là 7 ngày làm việc thì mình sẽ có được kết quả test ( phiếu kết quả thử nghiệm)
 • Tất cả hồ sơ được mang lên nộp tại sở Công thương hoặc ban an toàn thực phẩm thành phố HCM ( tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký kinh doanh).
 • Sau thời gian là 3 ngày làm việc thì hệ thống của sở công thương hay ban an toàn thực phẩm sẽ tự động cập nhật thông tin doanh nghiệp của bạn về sản phẩm mà bạn tự công bố.

TIẾN HÀNH ĐÀM PHÁN VÀ CHO HÀNG VỀ VIỆT NAM

Sau khi bạn đã xong bước tự công bố thì coi như về mặt luật là bạn đã an toàn khi bán sản phẩm ra ngoài thị trương rồi. Bản chỉ cần đưa lô hàng về cảng và chọn phương thức thanh toán như thế nào là an toàn đối với bạn (nếu bạn không rành về thanh toán và vận chuyển có thể gọi mình để được tư vấn cho an toàn nhé)

HÀNG VỀ ĐẾN CẢNG VÀ ĐĂNG KÝ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NHẬP KHẨU

Trước ngày tàu cập cảng Việt Nam thì bạn nên tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng NHẬP KHẨU theo bản tự công bố mà bạn đang có.

Hồ sơ của bạn bao gồm:

 • Hồ sơ tự công bố + Kết quả test mẫu.
 • Tờ khai hải quan
 • Invoice
 • Packing of list
 • Bill of lading
 • Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu.

THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU DẦU ĂN

Nếu bạn đã làm hồ sơ từ bước  1 tới bước 4 như mình hướng dẫn rồi thì bước thứ 5 này cực kỳ đơn giản.

Bạn nộp tất cả các hồ sơ bao gồm: Invoice, packing list, bill of lading, đơn đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu dầu ăn,  hồ sơ tự công bố thì nhân viên hải quan sẽ kiểm tra tình hợp lệ của hồ sơ và tiến hành thông quan lô hàng của bạn ngay trong ngày.

Hàng đã thông quan thì doanh nghiệp bạn được phép bán ra thị trường rồi (nhưng có điểm lưu ý chỗ này mà thường các bên khác sẽ không tư vấn cho bạn đó là sản phẩm dầu ăn sử dụng cho gia đình thì luật buộc phải có VITAMIN A trong sản phẩm) CẦN LƯU Ý NHÉ.

MÃ HS CODE CỦA DẦU ĂN (THAM KHẢO THÊM)

Mã hs code doanh nghiệp có thể tham khảo chương 15 trong biểu thuế xuất nhập khẩu.Tùy xem loại thực vật và cách dầu được tinh luyện để có thể lựa chọn áp mã hs code chính xác nhé.Thuế nhập khẩu sẽ là 0% nếu như bạn nhập khẩu hàng hóa trong phạm vi các nước ASIAN và CHINA.

DỊCH VỤ THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ CƯỚC VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Nếu các Doanh nghiệp đang có nhu cầu làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa thì có thể tin tưởng vào dịch vụ của A.N.T Shipping chúng tôi cung cấp, ngoài việc có chuyên môn cao về nghiệp vụ nhiều năm trong lĩnh vực Logistics cũng như thủ tục hải quan, chúng tôi có rất nhiều ưu điểm khác như:

 • Phí dịch vụ rất phải chăng, hợp “túi tiền” với mọi khách hàng.
 • Quá trình làm thủ tục hải quan đảm bảo nhanh chóng, chính xác, ít xảy ra sai sót.
 • Hỗ trợ làm thủ tục cho nhiều mặt hàng khác nhau, trừ hàng hóa thuộc danh mục cấm.
 • Thủ tục được xử lý bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nghiệp vụ.

TỔNG KẾT LẠI THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU ĂN THỰC VẬT

Đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các Doanh nghiệp Việt Nam, hy vọng các Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu dầu ăn thực vật là như thế nào. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho các Doanh nghiệp trong việc hạn chế những sai sót khi làm các giấy tờ quan trong khi nhập khẩu loại sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Aidan – Sales Executive

Cellphone: 0347 993 617

Email: sales1@antshipping.com.vn

Website: www.antshipping.com.vn

Fanpage: Cước vận chuyển quốc tế

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CỎ NHÂN TẠO

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHERRY TỪ ÚC

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY SẤY TÓC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *