THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY VÀO VIỆT NAM ( NHO, CHERRY, CAM, TÁO, LÊ )

thủ tục nhập khẩu cherry, trái cây

Hỏi: Xin gửi đến quý cơ quan hữu quan câu hỏi như sau : Chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ và hiện tại sắp tới có nguồn hàng trái cây như Nho, Táo, Cherry, Lê… muốn nhập khẩu và Việt Nam, thì nay xin hỏi là để làm được thủ tục nhập khẩu trái cây tươi thì cần những bước gì và các giấy tờ yêu cầu đối tác nước ngoài là những chứng từ gì ? xin cảm ơn.

Trả lời: Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho tổ tư vấn của chúng tôi, bằng những kinh nghiệm thực tế và các lô hàng đã tư vấn thì nay chúng tôi xin chia sẻ như sau để quý doanh nghiệp có cái nhìn khái quát hơn.

tongcuchaiquan.com.vn

Để nhập khẩu trái cây tươi như Nho, lê, Cherry, cam, Táo…hay bất kỳ một loại trái cây tươi nào khác thì Dn cần làm theo các bước sau đây.
Bước 1. Kiểm tra xem danh sách các loại trái cây nào được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ( mình lấy ví dụ như Cam bạn mua từ nước ÚC và muốn nhập về Vn thì bạn nên kiểm tra xem Trái Cam ( Tên Khoa Học của trái Cam) có nằm trong danh sách các sp trái cây của nước ÚC được phép nhập khẩu vào Vn hay không ? CÓ thì mới ĐƯỢC Nhập, nếu không thì sẽ không được Nhập. Tương tự cho các loại trái cây khác ở các thị trường khác.
Bước 2. Trường Hợp được nhập thì chuyển sang Bước 2 là Xin Giấy Phép Kiểm Dịch Nhập Khẩu cho hàng trái cây Tươi, do Cục bảo vệ thực vật Cấp ( Bộ Nông Nghiệp)
Bước 3. gửi Giấy phép nhập khẩu bản dịch có công chứng cho đối tác nước ngoài.
Bước 4. Yêu Cầu đối tác cung cấp các chừng từ quan trọng cho lô hàng
Bước 5. Khi đã xong bước 4 thì mình bắt đầu yêu cầu đối tác chuẩn bị hàng, lịch tàu, để ship hàng về cho phía Doanh Nghiệp.
Bước 6: Hàng Về Cảng, tiến hành đăng ký kiểm dịch thực tế lô hàng tại cảng
Bước 7: Đăng ký mở tờ khai hải quan.
Bước 8 : có kết quả kiểm dịch trong ngày và tiến hành thông quan lô hàng.
Bước 9 : kéo hàng ra khỏi cảng và bán hàng.

tongcuchaiquan.com.vn

Giờ thì chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé.
Bước 1: bạn có thể link vào trang web này để kiểm tra xem những loại trái cây nào ở những nước nào được phép nhập khẩu vào Việt Nam nhé.
vậy là chúng ta đã xác định được xong bước 1.

Bước 2: Để xin được giấy phép kiểm dịch thực vật cho mặt hàng trái cây thì doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ sau đâu:
– Giấy Phép Đăng ký kinh doanh
– Hợp đồng buôn bán giữa 2 đối tác với nhau.
– Đơn Xin Phép Theo mẫu
Tất cả hồ sơ sẽ có 2 cách nộp tới cục bảo vệ thực vật
1. là đi trực tiếp đường bưa điện ( xử lý chậm hơn, khi gửi thư đi tới cục hoặc cục gửi về địa chỉ thì khó tìm thư )
2. Gửi lên hệ thống 1 cửa quốc gia ( đương này thì hệ thống hay bị lỗi, và phản hồi chậm chạp.)
Hồ sơ sẽ được xử lý trong 5 đến 7 ngày làm việc. giấp phép sẽ được gửi về đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là 1 bước đi lùi lại của Cục và cơ quan quản lý, nó cực kỳ mất thời gian cho cả 2 bên, vì Chuyển Phát Nhanh (CPN) thì bạn biết rồi, bao nhiêu ngày mới tới, mà thêm nữa là gửi đúng về địa chỉ kinh doanh trên giấy phép, hiện nay thực trạng Vn mình có bao nhiêu công ty đăng ký đúng với nơi kinh doanh hay là Vp thì một nơi và nơi đăng ký kinh doanh lại là 1 nơi khác, vì thế thư đi toàn sai địa chỉ, và bên Chuyển Phát Nhanh ko tìm được người nhận thư, rồi thì DN gọi điện ra cục , lại hỏi về Hồ sơ, người trực điện thoại lại bực dọc trả lời kém thân thiện…….( tình trạng này cũng đang diễn ra bên cục chăn nuôi ) thật sự không hiểu nổi cách làm việc quá là tệ của người quản lý đầu ngành. ( mình đã phản ánh rất nhiều, nhưng chả ai nghe, nên nay mình đành viết bài hy vọng rồi ai đó sẽ đọc và hiểu được tình hình hiện trạng như thế)

tongcuchaiquan.com.vn

Bước 3: khi xong bước 2 thì bước tiếp theo đó là có được giấy phép rồi thì mình tiến hành đi dịch thuật qua tiếng Anh để gửi cho đối tác, vì sao vậy ? đơn giản vì bên đối tác Vn mình sợ khi hàng về mà không có giấy phép thì không được nhập khẩu vào Vn và hàng sẽ bị hư hại, gây tổn thất cho cả 2 bên, ( nước ngoài bị nhiều rồi, nên giờ họ sẽ yêu cầu, bạn gửi giấy phép nhập khẩu đây thì tôi mới bán hàng cho bạn, vì họ biết thừa quy trình bên mình nó thế nào mà )

Bước 4 : yêu cầu đối tác cung cấp các chứng từ quan trọng ( đây là bước khá quan trọng)
Một trong các chứng từ cần cho việc nhập khẩu trái cây tươi đó là:
1. Phytosanitary ( giấy kiểm dịch thực vật đầu nước ngoài) không có giấy này thì chúng ta sẽ không được phéo đk kiểm dịch ở nới hàng về cảng.
2. Chứng nhận xuất xứ ( để hưởng ưu đãi về thuế Nhập Khẩu)
3. Bill of lading hoặc bill Air
4. Invoie và packing list

Bước 5: Cho hàng về cảng để tiến hành kiểm dịch thực vật thực tế cho lô hàng.
Thông thường đối với hàng trái cây nhập khẩu thì doanh nghiệp trong nước hay chọn các mua giá CIF hoặc là CFR ( tức là giao hàng tại cảng người mua), nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên chọn giá FOB ( giao hàng tại cảng người bán) và việc đặt lịch tàu sẽ do bên người mua chịu trách nhiệm, như vậy thì người mua sẽ chủ động hơn trong lịch trình và giảm thiểu chi phí cũng như là rủi ro trong khâu thanh toán.

tongcuchaiquan.com

Bước 6: Khi hàng đã cập cảng thì lúc này chúng ta tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng của mình, hồ sơ đăng ký bao gồm
1. Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật ( Theo mẫu)
2. Bản gốc Phytosanitary đầu xuất khẩu
3. Invoice, packing list, Bill of lading
Nếu doanh nghiệp bạn nhập về cảng cát lái thì đăng ký hồ sơ tại 28 Mạc Đỉnh Chi, Quận 1, Tp HCM, hồ sơ sẽ đăng ký và xử lý trong ngày để cấp kết quả đạt hay không đạt cho doanh nghiệp.

Bước 7: Sau khi đăng ký xong kiểm dịch thực vật thì bước tiếp theo là đi mở tờ khai hải quan tại chi cục hải quan để tiến hành lấy mẫu thực tế cùng bên nhân viên kiểm dịch. Thông thường hàng nhập khẩu là trái cây tươi thì thuế VAT là 0% và thuế nhập khẩu phụ thuộc vào từng thị trường mà doanh nghiệp đang nhập.

Bước 8: Doanh nghiệp sẽ cùng với nhân viên kiểm dịch lấy mẫu tại cảng để tiến hành kiểm dịch bằng cảm quan của lô hàng nhập khẩu trái cây, nếu đạt các yêu cầu của kiểm dịch thì lô hàng sẽ đạt và cấp chứng thư kiểm dịch cho lô hàng để doanh nghiệp thông quan lô hàng và bán hàng.

tongcuchaiquan.com.vn

Bước 9 : thủ tục đã xong thì doanh nghiệp chỉ cần cần kéo hàng về kho.
Doanh nghiệp bạn thực hiện đầy đủ các bước này thì coi như là đã làm xong thủ tục nhập khẩu trái cây tươi. hy vọng là có thể giúp doanh nghiệp hiểu được các bước trên.

Xin cảm ơn
+84 938244404 Ryan ( Zalo, Wechat, WhatsApp)
xem thêm : Thủ tục nhập khẩu dừa khô mới nhất.
Thủ tục nhập khẩu cáp điện solar.
Thủ tục nhập khẩu thịt heo đông lạnh.
Thủ tục nhập khẩu dầu thực vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *