THỦ TỤC XUẤT KHẨU BÚN KHÔ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU BÚN KHÔ

Thời gian gần đây, nhiều hàng hóa, thực phẩm của Việt Nam được chào đón tích cực tại thị trường nước ngoài như trái cây tươi, thực phẩm khô, gia vị… Đặc biệt hơn cả bún khô Việt Nam đã và đang là món ăn được ưa chuộng và chào đón tại thế giới ẩm thực của nước ngoài. Bởi bún khô có thể biến hóa ra rất nhiều các món ăn đa dạng, vừa giàu dinh dưỡng lại vô cùng tiện lợi nên đã trở thành sản phẩm tiêu thụ nổi trội của Việt Nam ở thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ quy định của pháp luật và thực hiện các giấy phép xuất khẩu Bún, Miến, Phở khô thành công.

Nắm bắt những vướng mắc và khó khăn của các doanh nghiệp, A.N.T Shipping thực hiện bài viết dưới đây, nhằm hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện giấy phép xuất khẩu Bún, Miến, Phở khô NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC. Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích đến quý doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu bún khô nhé nhé!

MÃ HS CODE BÚN KHÔ

Bún khô có mã Hs code thuộc nhóm 1902:
Sản phẩm từ bột nhào (pasta), đã hoặc chưa làm chín hoặc nhồi (thịt hoặc các chất khác) hoặc chế biến cách khác, như spaghetti, macaroni, mì sợi (noodle), mì dẹt (lasagne), gnocchi, ravioli, cannelloni; couscous, đã hoặc chưa chế biến.

HỒ SƠ HẢI QUAN XUẤT KHẨU BÚN KHÔ

  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
  • Packing List (Phiếu đóng gói);
  • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);

Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

  • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
  • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
  • Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế) (HC)
  • Manufacturer’s Declaration
  • Packing Declaration
  • Các chứng từ liên quan khác,…

CÁC LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU BÚN KHÔ

Các chỉ tiêu đảm bảo

Để có thể xuất khẩu thành công một lô bún khô sang thị trường nước ngoài, quy trình sản xuất bún phải được thực hiện nghiêm ngặt và sử dụng dây truyền sản xuất hiện đại. Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất bún phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Căn cứ theo TCVN 6347:1998 về bún khô ăn liền, bún khô xuất khẩu cần phải đạt những tiêu chuẩn sau:

  • Vắt bún đạt chuẩn phải nguyên vẹn, không có mùi lạ và không lẫn tạp chất.
  • Sợi bún có độ dai vừa phải, không quá cứng hay dễ bị gãy vụn.
  • Không có tạp chất nhìn thấy được bằng mắt thường hoặc xác côn trùng.
  • Hàm lượng Protein của vắt bún phải lớn hơn 7%.
  • Độ ẩm của vắt bún không lớn hơn 12.5%.
  • Độ chua của vắt bún được tính bằng số ml NaOH, 1 N dùng để trung hòa 100g mẫu thử (ml NaOH/100g), không lớn hơn 2.
  • Phụ gia được thêm vào phải theo quy định của Bộ Y Tế ban hành.

Các giấy phép yêu cầu

Theo quy định hiện nay, mặt hàng thực phẩm nói chung và bún khô nói riêng khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đơn vị, doanh nghiệp cần phải làm Giấy chứng nhận y tế (HC) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Dưới đây là thủ tục đăng ký giấy chứng nhận y tế và giấy chứng nhận lưu hành tự do mà Simba muốn cung cấp tới các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu bún khô:

GIẤY CHỨNG NHẬN Y TẾ (HC)

Căn cứ theo điều 16, Thông tư số 52/2015/TT-BYT, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận y tế cho 1 lô hàng xuất khẩu nói chung và lô hàng bún khô xuất khẩu nói riêng gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận y tế theo mẫu được quy định tại Phụ lục 8, ban hành kèm theo Thông tư số 52/2015/TT-BYT.
  • Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng bún khô xuất khẩu.
  • Mẫu nhãn sản phẩm (Có bản sao có dấu xác nhận của cá nhân, tổ chức).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (Trừ những trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc xác nhận công bố phù hợp với quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. 
  • Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận y tế cho lô hàng xuất khẩu được gửi đến Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

GIẤY CHỨNG NHẬN LƯU HÀNH TỰ DO (CFS)

Căn cứ theo điều 11, Thông tư số 52/2015/TT-BYT, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do theo mẫu được quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư số 52/2015/TT-BYT.
  • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (Bản sao phải có chứng thực).
  • Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do được nộp tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế. 

DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN ĐƠN VỊ NÀO ĐỂ LÀM THỦ TỤC XUẤT KHẨU BÚN KHÔ?

Nếu các Doanh nghiệp đang có nhu cầu làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa thì có thể tin tưởng vào dịch vụ của A.N.T Shipping chúng tôi cung cấp, ngoài việc có chuyên môn cao về nghiệp vụ nhiều năm trong lĩnh vực Logistics cũng như thủ tục hải quan, chúng tôi có rất nhiều ưu điểm khác như:

·  Phí dịch vụ rất phải chăng, hợp “túi tiền” với mọi khách hàng.

·  Quá trình làm thủ tục hải quan đảm bảo nhanh chóng, chính xác, ít xảy ra sai sót.

·  Hỗ trợ làm thủ tục cho nhiều mặt hàng khác nhau, trừ hàng hóa thuộc danh mục cấm.

·  Thủ tục được xử lý bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nghiệp vụ.

TỔNG KẾT LẠI THỦ TỤC XUẤT KHẨU BÚN KHÔ

Đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các Doanh nghiệp Việt Nam, hy vọng các Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu bún khô là như thế nào. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho các Doanh nghiệp trong việc hạn chế những sai sót khi làm các giấy tờ quan trong khi nhập khẩu sản phẩm này. Ngoài ra, quý Doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin mà chúng tôi để dưới đây để có thể hỗ trợ quý Doanh nghiệp một cách tận tâm và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

Aidan – Sales Executive

Cellphone: 0347 993 617

Email: sales1@antshipping.com.vn

Website: www.antshipping.com.vn

Fanpage: Cước vận chuyển quốc tế

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

THỦ TỤC XUẤT KHẨU LỐP XE

THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU

THỦ TỤC XUẤT KHẨU THAN CỦI

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GẠO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *