THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP
THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Ván ép còn được gọi là gỗ dán hay ván gỗ công nghiệp được làm từ sự liên kết giữa các dăm gỗ, sợi bột gỗ,… bởi chất kết dính  như keo UF, MUF, MF…. Hiện nay, ván ép là vật dụng quan trọng được ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống hằng ngày, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vậy các Doanh nghiệp tại Việt Nam muốn xuất khẩu ván ép thì cần phải lưu ý những gì và cần các giấy tờ như thế nào để có thể xuất khẩu một cách nhanh chóng và tránh được nhiều sai sót thì hãy cùng A.N.T Shipping tìm hiểu thủ tục xuất khẩu ván ép nhé!

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Theo thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế ITC. Từ năm 2018 đến nay, Việt Nam luôn đứng trong top 5 thị trường xuất khẩu ván ép lớn, giá trị xuất khẩu tăng từ 774 triệu USD năm 2018 lên 1.2 tỷ USD năm 2021 và 1.1 tỷ USD vào năm 2022.

Trong đó, thị trường xuất khẩu ván ép hàng đầu gồm Trung Quốc (5,89 tỷ USD); Indonesia (2,51 tỷ USD); Nga (1,9 tỷ USD); Brazil (1,2 tỷ USD); Việt Nam (1,1 tỷ USD). Các thị trường nhập khẩu lớn như: Hoa Kỳ (4,5 tỷ USD); Nhật Bản (1,58 tỷ USD); Đức (1,1 tỷ USD); Hàn Quốc (0,84 tỷ USD); Anh (0,8 tỷ USD).

THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Mã HS Code và thuế xuất khẩu ván ép

Gỗ ván ép nói chung có HS Code thuộc nhóm 4412 – gỗ dán, tấm gỗ dán veneer và các loại gỗ ghép tương tự. Tùy vào đặc điểm cụ thể mà gỗ ván ép sẽ có mã HS code khác nhau. Dưới đây mà là HS Code xuất khẩu ván ép cần tham khảo thêm:

441210000: Gỗ dán, tấm gỗ dán veneer và các loại gỗ ghép tương tự từ tre.

44123100: Gỗ dán khác, chỉ bao gồm những lớp gỗ (trừ tre), mỗi lớp có chiều dày không quá 6 mm – Loại khác, với ít nhất một lớp ngoài(1) bằng gỗ nhiệt đới.

44123400: Gỗ dán khác, chỉ bao gồm những lớp gỗ (trừ tre), mỗi lớp có chiều dày không quá 6 mm – Loại khác, với ít nhất một lớp mặt ngoài từ gỗ không thuộc loài cây lá kim chưa được chi tiết tại phân nhóm 4412.33.

44129910: gỗ dán, tấm gỗ dán veneer và các loại gỗ ghép tương tự . Với ít nhất một mặt có bề mặt bằng plastic.

44129920:  gỗ dán, tấm gỗ dán veneer và các loại gỗ ghép tương tự .Với ít nhất một mặt có bề mặt bằng gỗ tếch.

44129930: gỗ dán, tấm gỗ dán veneer và các loại gỗ ghép tương tự . Với ít nhất một mặt có bề mặt bằng gỗ nhiệt đới khác.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2023, mức thuế xuất khẩu ván ép là 0%. Bên cạnh đó thuế giá trị gia tăng xuất khẩu ván ép cũng được áp dụng ở mức 0%.

THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Xuất khẩu ván ép không nằm trong danh mục cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, Nhưng ván ép là sản phẩm từ thực vật nên, ngoài các giấy tờ cơ bản phải có thì thương nhân cần chuẩn bị thêm một số giấy phép sau: Đăng kí kiểm dịch thực vật, Hun khử trùng, giấy chứng nhận xuất xứ,…

Quy trình thực hiện xuất khẩu ván ép qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiến hành sắp xếp, đóng hàng gỗ ván ép vào các container. Sau đó tiến hành làm các giấy phép liên quan: kiểm dịch thưc vật, kiểm tra ATTP,…cho lô hàng.

Bước 2: Thực hiện hun khử trùng cho toàn bộ container xuất khẩu ván ép.

Bước 3: Chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ liên quan khác để làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu ván ép.

Bước 4: Thông quan lô hàng, chuẩn bị các chứng từ theo yêu cầu của nhà nhập khẩu.

DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN ĐƠN VỊ NÀO ĐỂ LÀM THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Nếu người làm thủ tục không có chuyên môn về thủ tục hải quan thì rất dễ có sai sót khi thực hiện trong quá trình làm các giấy tờ khi xuất khẩu hàng hóa.

Việc các Doanh nghiệp lựa chọn một bên có chuyên môn cao về thủ tục hải quan sẽ giúp được rất nhiều, điển hình là tiết kiệm thời gian làm hàng, kiểm tra chứng từ, lên tờ khai, đặc biệt sẽ tránh được phát sinh chi phí nếu có sai sót xảy ra.

Nếu các Doanh nghiệp đang có nhu cầu làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa thì có thể tin tưởng vào dịch vụ của A.N.T Shipping chúng tôi cung cấp, ngoài việc có chuyên môn cao về nghiệp vụ nhiều năm trong lĩnh vực Logistics cũng như thủ tục hải quan, chúng tôi có rất nhiều ưu điểm khác như:

  • Phí dịch vụ rất phải chăng, hợp “túi tiền” với mọi khách hàng.
  • Quá trình làm thủ tục hải quan đảm bảo nhanh chóng, chính xác, ít xảy ra sai sót.
  • Hỗ trợ làm thủ tục cho nhiều mặt hàng khác nhau, trừ hàng hóa thuộc danh mục cấm.
  • Thủ tục được xử lý bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nghiệp vụ.

TỔNG KẾT LẠI THỦ TỤC XUẤT KHẨU VÁN ÉP

Đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các Doanh nghiệp Việt Nam, hy vọng các Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu ván ép là như thế nào. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho các Doanh nghiệp trong việc hạn chế những sai sót khi làm các giấy tờ quan trong khi nhập khẩu sản phẩm này. Ngoài ra, quý Doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin mà chúng tôi để dưới đây để có thể hỗ trợ quý Doanh nghiệp một cách tận tâm và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

Aidan – Sales Executive

Cellphone: 0347 993 617

Email: sales1@antshipping.com.vn

Website: www.antshipping.com.vn

Fanpage: Cước vận chuyển quốc tế

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

THỦ TỤC XUẤT KHẨU LỐP XE

THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU

THỦ TỤC XUẤT KHẨU THAN CỦI

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GẠO

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GIẤY A4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *